หลังจากการยืนยันด้วยตัวเองของ Elon Musk ก่อตั้งรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ช่วงก่อนหน้านี้ ว่าเตรียมจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าตัวเล็กของค่ายอย่าง Tesla Model 3 ในเวอร์ชั่น Performance เร็วๆนี้ ล่าสุดมีการประกาศราคาและสเปคอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว

Tesla Model 3

โดยรถยนต์ไฟฟ้าน้องเล็กของเทสล่าอย่าง Tesla Model 3 มาในมาดใหม่ด้วยการเพิ่มสมรรถนะเข้าไปเป็นเวอร์ชั่น Performance มีการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปอีก 1 ตัว รวมแล้วเป็น 2 ตัว เพียงแต่ไม่มีรายละเอียดว่าพละกำลังของมอเตอร์เป็นเท่าไหร่ แต่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้มีอัตราเร่งที่ดีกว่าเดิมแน่นอน โดยมีการเคลมไว้ว่า สามารถทำอัตราเร่ง 0-96 ได้ใน 3.5 วินาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตร/การชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถชาร์จด้วย Superchargers ของเทสล่าให้วิ่งได้ไกล 273 กิโลเมตรใน 30 นาที แต่ไม่มีโปรแกรมชาร์จฟรีที่แถมมากับรถเหมือน Model S และ Model X อีกต่อไปแล้ว

 

Tesla Model 3

 

นอกจากนี้ ยังมีการตกแต่งใหม่อีกหลายอย่าง ทั้งล้อที่เปลี่ยนใหม่จากขนาด 19 นิ้วเป็นขนาด 20 นิ้ว, เพิ่มขนาดของเบรกให้ดีขึ้น, ลดความสูงของตัวรถลงอีก 10 มม. เพื่อรองรับการใช้งานในความเร็วสูง, สปอยเลอร์จากคาร์บอน-ไฟเบอร์ ส่วนภายในก็เหมือนเช่นเคย กับหน้าจอ Touchscreen ขนาด 15 นิ้ว ไว้ใช้ควบคุมการทำงานต่างๆของรถยนต์ รวมทั้งระบบรายงานสภาพการจราจรแบบ Real-Time, เบาะนั่งทำจากหนังแท้มีให้เลือกทั้งสีดำและสีขาว พร้อมเครื่องอุ่นเบาะทั้ง 5 ที่นั่ง, กระจกหลังคาแบบ Panoramic ยาวจากด้านหน้าจรดหลัง

Tesla Model 3

สำหรับราคาของ Tesla Model 3 Performance นั้น มีราคาเริ่มต้นที่ 77,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.5 ล้านบาท เทสล่าน่าจะเริ่มส่งมอบได้ภายในปีนี้ ส่วนเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาที่ไว้จำหน่ายในอังกฤษและฮ่องกงนั้น น่าจะเริ่มผลิตได้ช่วงต้นปี 2019

ข้อมูลจาก Autoexpress